Trẻ Sơ Sinh Bú Sữa Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ?

Đăng ngày 4.4.18 bởi

Hầu như ai cũng sẽ trải qua lần đầu làm mẹ, sẽ thật khó để biết con bú đã đủ no hay chưa? Nhiều băn khoăn về cữ sữa của bé cứ luẩn quẩn trong đầu khiến nhiều người mẹ có lúc rơi vào tình trạng lo lắng bất ổn, suy nghĩ nhiều dẫn đến mệt mỏi. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ một số kiến thức trong việc cho con bú để các mẹ có thể chăm sóc thiên thần nhỏ của mình một cách tốt nhất. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Lượng sữa bé cần bú trong một ngày:

Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau.Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày. Mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức. 

Mỗi lần bú mẹ, trẻ phải được duy trì được từ 20 đến 30 phút vì khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể nghỉ giữa chừng để nghỉ mệt.

- Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

- Sau hai tuần đầu, bé có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 – 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi lẽ nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ. 

Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết cữ bú trong ngày của trẻ sơ sinh:

- Ở độ tuổi 1-6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml. 

- Bé bú mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ bú. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. Lượng sữa mẹ mà bé bú sẽ không đổi trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng. 

- Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được bú mỗi ngày. Tuy nhiên, tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi), bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 - 3 ngày.


Cách nhận biết trẻ đã bú no:

Muốn biết trẻ bú no hay không bạn có thể theo dõi số cữ bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và sau đó ngủ thật ngon.Có thể đánh giá việc trẻ đã bú no hay chưa dựa vào hai biểu hiện chính: bé hài lòng và tăng cân đều sau tuần đầu tiên. 

 Tăng cân: 

- Trẻ sơ sinh có thể mất khoảng 7% cân nặng trong 3-5 ngày đầu sau sinh. 

- Thường không tụt cân kể từ ngày thứ 5, khi sữa đã về đủ.  

- Cân nặng trở lại bằng khi mới sinh trong vòng 1-2 tuần. 

- Từ khi sinh tới 3 tháng, trẻ tăng trung bình 20-30 g mỗi ngày. 

- Bé sẽ trải qua một số giai đoạn tăng trưởng mạnh (khi 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi). Lúc này cân nặng tăng nhanh trong một thời gian, sau đó chững lại rồi tăng ít hơn. Điều này không có nghĩa là mẹ không đủ sữa, nhất là nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, đi tiểu bình thường. 

Sữa mẹ giúp trẻ đi tiêu tốt hơn sữa công thức. Do đó, bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng 1 -2 lần/ ngày và đi tiểu nhiều lần. 

Muốn bé có cảm giác bú phải để bé tự đòi bú. Bé càng bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều.

Một số biểu hiện khác để nhận biết bé đã bú đủ:

- Bé nhanh nhẹn, tỉnh táo, khóc to, môi hồng hào và ẩm ướt. 

- Bé thỏa mãn và thư giãn sau cữ bú.

- Bầu vú mẹ mềm hơn sau mỗi lần cho con bú.

- Bé đi tiểu tiểu đủ, nước tiểu trong hoặc vàng nhạt, không có màu vàng đậm hay da cam, không có mùi khó chịu.

Những lưu ý về việc cho trẻ bú:

- Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này. 

-Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.

- Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 - 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.

- Trong những ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.

Nếu bé lười bú mẹ, các bạn có thể vắt sữa ra bình, dùng dụng cụ đút sữa cho bé của chúng tôi cung cấp để bón cho bé. Vì bé còn nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ống loại tiệt trùng, có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng. 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mẫu mã tuy giống nhưng dùng sẽ thấy khác hoàn toàn, điều đơn giản dễ nhận thấy chính là ngâm ống trong nước sôi sẽ có mùi nhựa rất khó chịu, và ống sẽ bị biến dạng ngay. Hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho con mình!

Chúng tôi cung cấp nhiều loại Ống hút sữa dành cho bé không chịu ti bình.
Có rất nhiều loại ống 3ml, 5ml, 10ml phù hợp với từng thời kỳ của bé. 
Có 2 hãng là: Ống hút sữa Mỹ, Ống hút sữa Italy được nhập khẩu trực tiếp nên rất an toàn và đảm bảo.

---------------------------------
SHIP COD TOÀN QUỐC
Địa chỉ Shop: 17 ngõ 81 Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội
SĐT: 01648 122 123
Facebook: https://www.facebook.com/onghutsuachobe/