Cách Giúp Trẻ Không Bị Trớ Sữa

Đăng ngày 30.9.18 bởi
Hầu hết các bé dưới 6 tháng tuổi rất hay dễ bị nôn trớ khi uống sữa, khiến cho nhiều bậc cha mẹ rất buồn và mệt mỏi. Vừa cho ăn mất bao nhiêu công, lại trớ hết ra. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp hạn chế giúp bé nhé!

Nguyên nhân bé hay bị nôn trớ:

- Hầu hết báo cáo đều cho rằng nôn trớ bắt đầu giảm khi trẻ được 6-8 tháng và kết thúc trong năm đầu do đặc điểm của dạ dày hoàn thiện dần, đặc biệt là cơ thắt giữa dạ dày và thực quản. Cơ vòng thực quản dưới – bộ phận có chức năng kiểm soát thức ăn vào – ra vẫn chưa quen với nhịp độ làm việc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các bé bị trớ nhiều.

- Nhiều bà mẹ đã sử dụng các biện pháp phòng, hạn chế nôn trớ theo các cách khác nhau. Tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Sự thành công của các biện pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng nôn trớ của trẻ, cách thực hiện và sự kiên nhẫn của bà mẹ.

- Cũng nhiều trường hợp bé bị nôn trớ là do bệnh lý, cha mẹ nên theo dõi cẩn thận vì có thể đó là những dấu hiệu của chứng thiếu canxi hoặc là dấu hiệu bệnh lý liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ. Mẹ cần tìm hiểu kỹ xem trẻ sơ sinh bị trớ hay ọc sữa là hiện tượng tự nhiên hay dấu hiệu bệnh lý.

- Đa phần các bé từ 1-2 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú, bé dễ nuốt hơi vào dạ dày. Lượng hơi “dư thừa” này không chỉ làm bé dễ no hơn mà còn làm trẻ hay ọc sữa khi được mẹ đặt nằm nghiêng.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ:

- Chia nhỏ khẩu phần sữa ra nhiều bữa. Cách này đơn giản nhất và dễ làm nhất. Nếu sau mỗi cữ bú con đều bị trớ một ít, như vậy có thể là con đã bú quá no. Mẹ có thể cho con bú ít hơn một chút và theo dõi phản ứng của con thế nào, nếu sau này không thấy tình trạng trớ nữa thì có thể tăng dần lượng sữa cho mỗi bữa.

- Cho bé bú nên giữ bé ở tư thế thẳng lưng. Bởi nếu cho ăn khi con đang cuộn tròn trên tay mẹ hoặc ngồi trong xe đẩy, sữa sẽ không thể xuống thẳng dạ dày của con được. Nhớ là khi xong bữa bạn cần phải bế bé lên vai mình, lấy tay vỗ nhẹ vào lưng tới khi bé phát ra tiếng ợ để đẩy hết không khí ra sau mỗi lần bú thì mới được đặt bé nằm xuống.

- Nếu con bị trớ trong khi ngủ, hãy kê đầu con cao hơn một chút. Bé sẽ không an toàn khi nằm ngủ với gối, do vậy mẹ có thể để một miếng gối kê ở một đầu của tấm đệm mà bé nằm hoặc kê thêm gạch để đầu giường cao hơn một chút.

- Cho bé ăn từ từ, đừng vội vàng. Các bạn nên cố tránh việc để bé quá đói trước khi ăn, bởi nếu bé nào háu ăn, sẽ nuốt quá nhanh cũng có nghĩa là nuốt nhiều không khí hơn, nguy cơ trớ cũng cao hơn.

- Nếu con bú bình, mẹ nên chọn núm vú cao su với lỗ vừa phải, nếu lỗ quá nhỏ, bé vừa khó mút sữa vừa bị nuốt phải nhiều không khí. Mặt khác, nếu lỗ quá lớn, con dễ bị nghẹn do dòng sữa chảy vào miệng quá nhanh. Cả hai điều này đều khiến con dễ bị trớ ngược sữa ra ngoài. Các bạn nên mua nhiều loại núm để thử xem loại nào phù hợp với con mình. Còn với việc bú bình, bạn nên nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ. Trường hợp này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và có thể mất hẳn mà không cần biện pháp can thiệp nào khác.

- Nếu bé không chịu bú bình, bạn có thể tham khảo để dùng thử dụng cụ đút sữa của chúng tôi cung cấp. Ống bơm sữa này dùng cho trẻ sơ sinh cho đến khi bé tự cầm cốc để uống, có nhiều loại to nhỏ khác nhau, có nhiều loại mềm và cứng để phù hợp với nhu cầu của từng trẻ. Ống được làm bằng nhựa tinh chất 100%, được nhập khẩu từ Mỹ và Ý nên rất đảm bảo chất lượng, dùng lâu dài cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Và còn một cái tiện nhất là bé không cần phải đồng ý, bạn vẫn bón được ngon lành. Hầu như chưa có bé nào nói "không hợp tác" với dụng cụ này.

Việc lựa chọn dùng loại ống nào cũng cần tìm hiểu, hãy gọi cho chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn miễn phí và cách dùng, cũng như cách vệ sinh ống sau khi sử dụng. Ống có thể tái sử dụng được vài lần cho tới vài ngày. Vì thành ống nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên thay ống thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Chúng tôi cung cấp nhiều loại Ống uống sữa, thuốc dành cho bé không chịu ti bình. Có nhiều loại ống 3ml, 5ml, 10ml phù hợp với từng thời kỳ của bé. Có 2 hãng là: Ống hút sữa Mỹ, Ống hút sữa Italy được nhập khẩu trực tiếp nên rất an toàn và đảm bảo.

- Nếu bé trớ với một lực mạnh, như kiểu nôn mửa, tức là thức ăn sẽ bị phun ra ngoài một cách mạnh mẽ, với lượng nhiều hơn, bắn tung tóe khắp nơi, trong khi trớ thì chỉ một lượng thức ăn nhỏ bị đưa ra ngoài. Bé còn có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, có thể sốt nhẹ. Nghĩa là bạn cần đưa bé đi khám ngay vì có thể con đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Với các mẹ mới có con lần đầu chắc chắn trong quá trình nuôi dạy con sẽ một lần gặp hiện tượng này, quạn trọng là mẹ đủ hiểu biết để xử lý và biết về hiện tượng cụ thể. Mong rằng bạn sẽ đủ kiến thức và nhanh nhạy để ứng phó với nhiều biểu hiện của con nhỏ. Chúc bạn thành công!

--------------------------------- 
ỐNG HÚT SỮA CHO BÉ - SHIP COD TOÀN QUỐC 
Địa chỉ Shop: 17 ngõ 81 Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội 
SĐT: 01648 122 123